สรุปดราม่า Balenciaga ประเด็นเดือดสะเทือนวงการแฟชั่น

ดราม่า Balenciaga

เรียกได้ว่าเป็นข่าวร้อนในวงการแฟชันส่งท้ายปี 2022 กับกรณีดราม่า Balenciaga แบรนด์ระดับโลกที่สะดุดขาตัวเองล้มจากการปล่อยแคมเปญที่ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง เกี่ยวกับประเด็นเรื่องทางเพศกับเด็ก จนต้องยุติแคมเปญหลังจากปล่อยไม่กี่วัน สำหรับใครที่ไม่ทันดราม่านี้ วันนี้ Brandname Exchange จะมาสรุปให้อ่านกัน

จุดเริ่มต้นดราม่า Balenciaga

1. ปล่อยแคมเปญ Gift Collection

ดราม่า Balenciaga ปล่อยแคมเปญ Gift Collection

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2022 ที่ผ่านมา Balenciaga ได้เผยแพร่แคมเปญ “Gift Collection” ลงบนโซเชียลมีเดีย เป็นภาพที่ถ่ายโดย Gabriele Galimberti ช่างภาพเจ้าของผลงานโด่งดังจาก Colletion Toy Stories โดยแคมเปญของ Balenciaga เป็นภาพเด็กผู้หญิงถือกระเป๋าหมี ร่วมเฟรมกับสินค้าของ Balenciaga ฟังดูเหมือนจะน่ารัก และไม่น่าจะเป็นดราม่าอะไร แต่ตุ๊กตาหมีดังกล่าวมีการแต่งตัวด้วยเสื้อตาข่ายสีดำ ใส่สายรัดตัว รวมไปถึงปลอกคอ ซึ่งเป็นการแต่งกายที่ส่อไปในเรื่องรสนิยมทางเพศรูปแบบ BDSM ชวนให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์และตั้งคำถามว่า ทำไมแบรนด์ถึงให้เด็กมานำเสนอสิ่งที่มีนัยยะทางเพศ ซึ่งไม่เหมาะสมและอาจนำไปสู่การทารุณทางเพศได้ ซึ่งหลังจากปล่อยแคมเปญ แบรนด์ก็โดนถล่มจากผู้ใช้โซเชียลมีเดียทันที รวมทั้งมี influencer จำนวนหนึ่งออกมาเป็นกระบอกเสียงให้แบน Balenciaga

2. ความวัวไม่ทันหายความควายก็เข้ามาแทรก

ดราม่า Balenciaga ถ่ายติดเอกสารบนโต๊ะ

หลังเกิดประเด็นร้อนจากแคมเปญ Gift Collection ทางแบรนด์ก็ได้ลบภาพออกจากทุกแพลตฟอร์ม และรีบออกมาแถลงการณ์ขอโทษ แต่ก็มีภาพถ่ายโฆษณากระเป๋า Hourglass จาก Balenciaga x Adidas สำหรับฤดูใบไม้ผลิ 2023 ปรากฏบนโลกออนไลน์ ซึ่งนักสืบโซเชียลก็ตาดีเห็นเอกสารบนโต๊ะที่เป็นฉากหลังของกระเป๋า โดยเป็นข้อความเกี่ยวกับคำพิพากษาศาลฎีกาปี 2551 ในคดีเกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพลามกอนาจารของเด็ก ทำให้หลายคนเกิดความไม่พอใจต่อแบรนด์และตั้งคำถามว่า เกิดอะไรขึ้นกับ Balenciaga ทำไมถึงวนเวียนอยู่กับเรื่องประเภทนี้

3. เป็นประเด็นอีกครั้งกับอีกหนึ่งภาพจาก Spring 2023

ดราม่า Balenciaga ถ่ายติดหนังสือของ Michael Bracewell

นักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศสถ่ายแบบกับสินค้า Balenciaga โดยมีพื้นหลังเป็นหนังสือของ Michael Bracewell และ Michael Borremans ซึ่งเป็นหนังสือที่มีภาพวาดเด็กที่กำลังเปลือยเปล่า ทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์แย่ลงไปกว่าเดิม

ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากดราม่า Balenciaga

เมื่อเกิดประเด็นอื้อฉาวจากดราม่า Balenciaga นอกจากแบรนด์จะถูกโจมตีจากชาวเน็ตแล้ว แฟนคลับบางรายก็มีการนำสินค้าของแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า เสื้อมา หรือกระเป๋า Balenciaga มาทำลาย พร้อมติดแฮชแท็กแบนแบรนด์ในแอปพลิเคชัน TikTok จนกลายเป็นไวรัล และดูเหมือนเรื่องจะใหญ่กว่าที่คิดเมื่อ Kim Kardashian เซเลปชื่อดังที่ร่วมงานกับแบรนด์มาตลอด ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่าน Instagram Story โดยมีใจความว่า “กำลังประเมินว่าจะเอาอย่างไรกับแบรนด์ต่อดี ในฐานะคุณแม่ลูกสี่ รู้สึกไม่โอเคกับภาพเหล่านั้น ขอบคุณที่แบรนด์ยกเลิกแคมเปญนี้” จึงกล่าวได้ว่าภาพลักษณ์ของแบรนด์ติดลบไม่น้อยจากประเด็นนี้ และอาจกระทบด้านรายได้พอสมควร

ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากดราม่า Balenciaga

การรับมือต่อดราม่าของ Balenciaga

หลังจากเกิดประเด็นของ Gift Collection ทาง Balenciaga ก็ได้ยุติแคมเปญ และแถลงการณ์ขอโทษผ่านทาง Instagram Story ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2022 และทางแบรนด์ได้ระบุว่าจะไม่มีการดำเนินการทางกฎหมายกับ Gabriele Galimberti แต่อย่างใด แต่จะมีการดำเนินคดีกับทีมช่างภาพกระเป๋า Hourglass โดยได้ยื่นฟ้อง North Six Inc บริษัทผู้ผลิตในการถ่ายทำคอลเลคชัน Spring 2023 และ Nicholas Des Jardins ผู้ออกแบบฉาก ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2022 อย่างไรก็ตาม Nicholas Des Jardins ได้ออกมาพูดผ่าน Washington Post ว่าในการถ่ายทำก็มีทีมงานจาก Balenciaga อยู่ทุกช่วงของการถ่ายทำ ทำให้ชาวเน็ตเกิดคำถามว่า แล้วใครเป็นคนผิดกันแน่?

สรุปบทเรียนได้จากดราม่า Balenciaga

เรื่องราวของ Balenciaga กลายเป็นบทเรียนของแบรนด์ต่าง ๆ ว่าการสื่อสารกับคนหมู่มากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แบรนด์จึงต้องคำนึงเรื่องศีลธรรม คุณธรรมจริยธรรม ความอ่อนไหวทางวัฒนธรรม ตลอดจนกฎหมาย และหลีกเลี่ยงการนำเสนอสื่อที่อาจจะเกิดการตีความสารหรือตีเจตนาไปในแง่ลบโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยเฉพาะสื่อที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน ท้ายที่สุด แม้อุตสาหกรรมแฟชั่นจะอยู่บนเส้นของอิสระทางความคิดและความสร้างสรรค์ แต่ก็ไม่ควรล้ำเส้นด้วยการพาเด็กและเยาวชนเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ส่อไปทางเพศ ถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจเกิดผลเสียที่ยิ่งใหญ่ตามมานั่นเอง

หลังจากนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Balenciaga จะรับมือกับดราม่า Balenciaga อย่างไรต่อไป และจะเรียกความน่าเชื่อถือจากแฟนคลับกลับมาได้หรือไม่

LINE-Logo

LINE : @brandname_exchange

Instagram-Logo

Instagram : b_exchange1

Tiktok-Logo

TIKTOK : Brandname_Exchange

icon-openchat-02

LINE Openchat : อัพเดทสินค้าทุกวัน

โทร : 094-414-6656

admin

Scroll to Top