8 วิธีเช็คนาฬิกา Rolex แท้ในเบื้องต้น รู้ไว้ไม่โดนหลอก!

cover_brandname_(2)

Rolex แบรนด์นาฬิกาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ และความหรูหรา ซึ่งในปัจจุบันถือว่าเป็นนาฬิกาหายากในกลุ่มคนเล่นนาฬิกา ยิ่งถ้าเป็นรุ่นที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน หรือเอกลักษณ์ที่น่าสนใจก็ยิ่งเป็นที่ต้องการของเหล่านักสะสม และมีราคาสูงมากขึ้นไปอีก แต่แน่นอนว่า ในปัจจุบันนาฬิการุ่นดังหลาย ๆ รุ่นนั้นเลิกผลิตไปแล้ว และมีแต่แบบมือสองในตลาดรีเซลเท่านั้น ทำให้ในวันนี้ Brandname Exchange จะพาเหล่านักสะสมมือใหม่มาแนะนำ 8 วิธีเช็คนาฬิกา Rolex แท้ในเบื้องต้น เพื่อให้คุณไม่โดนหลอก และได้นาฬิกา Rolex มือสองของแท้ไปสะสมหรือใช้งานได้

รวมจุดสำคัญสำหรับเช็คนาฬิกา Rolex แท้

1.สังเกตที่หน้าปัด Font, Log และ Dates

เช็ค Rolax แท้ Font, Log และ Dates

Rolex เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความใส่ใจในทุกรายละเอียดของขั้นตอนการผลิต และเลือกใช้แต่วัสดุที่มีคุณภาพเท่านั้น ดังนั้น รายละเอียดทุก ๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขวันที่, ตัวเลขบนหน้าปัด, พื้นผิวหน้าปัด และตัวสาย จะถูกออกแบบและประกอบอย่างพิถีพิถัน และสมบูรณ์แบบที่สุด
ดังนั้นหากต้องการเลือกซื้อนาฬิกามือสอง ก็ควรจะตรวจเช็กรายละเอียดเหล่านี้ให้มีความสมบูรณ์มากที่สุด ไม่มีตำหนิอย่างการเบี้ยว หรือไม่สมมาตร เนื้องานบริเวณตัวสายก็ควรจะเรียบเนียน ไม่มีมุมคมแหลม

2.The Date Window

เช็ค Rolax The Date Window

The Date Window หรือที่นักสะสมรู้จักกันดีในชื่อของ “Cyclops” โดยจะเป็นหน้าต่างวันที่ ที่มีลักษณะนูนขึ้นมาเล็กน้อย และมองเห็นชัดเจน เพราะมีการขยายตัวเลขภายในตัวเรือนขึ้นถึง 2.5 เท่า ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ ถือเป็นรายละเอียดที่ยากต่อการเลียนแบบ เพราะเป็นรายละเอียดขนาดเล็กที่มีความละเอียดอ่อนและเป็นเอกลักษณ์มากที่สุด
สำหรับวิธีเช็คนาฬิกา Rolex แท้ ก็ให้ตรวจสอบบริเวณหน้าต่างวันที่ หากเป็นของปลอมจะมองเห็นได้ไม่ชัด และไม่ใสเท่า เพราะตัวเลขจะไม่ถูกขยายขึ้นในขนาด 2.5 เท่า

3.น้ำหนักของนาฬิกา

เช็ค Rolax ดูน้ำหนักนาฬิกา

เนื่องจากนาฬิกา Rolex เลือกใช้แต่วัสดุที่มีคุณภาพและดีที่สุดในการผลิต ไม่ว่าจะเป็น อัญมณี ทองคำ หรือสเตนเลสสตีล 904L แท้ ๆ เท่านั้น น้ำหนักของนาฬิกาจึงเป็นสิ่งที่สามารถบอกได้ง่ายและเร็วที่สุดว่านาฬิกาที่คุณถืออยู่เป็นของแท้หรือของปลอม เพราะหากเป็นของปลอมจะมีน้ำหนักเบากว่าของแท้อยู่ประมาณ ⅓ ของน้ำหนักจริง แต่เมื่อสวมใส่กลับรู้สึกหนักข้อมือแทน

4.การทำงานของเม็ดมะยม

เช็ค Rolax โดยเช็คการทำงานของเม็ดมะยม

การทำงานของเม็ดมะยมของนาฬิกา Rolex ถือว่ามีความโดดเด่น และยากที่จะเลียนแบบ โดยเมื่อคลายเม็ดมะยม และหมุนเข็มวินาทีถอยหลังเพื่อเปลี่ยนวันที่มายังตำแหน่ง 6 นาฬิกา แสดงว่านาฬิกาเรือนนั้นเป็นของแท้ แต่หากหมุนไปยังตำแหน่ง 12 นาฬิกาเหมือนนาฬิกาทั่วไป แสดงว่าเป็นของปลอม

5.ดูที่ฝาหลังหรือ Caseback

เช็ค Rolax โดย ดูที่ฝาหลังหรือ Caseback

Caseback หรือบริเวณด้านหลังของตัวเรือนนาฬิกา โดย Caseback ของ Rolex แท้ ๆ จะมีความเนียน ลูบสัมผัสแล้วลื่น และต้องไม่มีการแกะสลักหรือตราปั๊มใด ๆ ไม่ว่าจะเป็น Logo, Serial Number หรือลวดลายต่าง ๆ เพราะ Rolex ของปลอมมักจะพยายามสร้างภาพลักษณ์ให้ดูโดดเด่น และดูน่าเชื่อถือเป็นพิเศษ จนบางครั้งอาจจะมากเกินกว่าของแท้ด้วยซ้ำ ดังนั้น Caseback ที่เรียบเนียนก็ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นของปลอมน้อยที่สุด แต่ก็ยังต้องพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

6.สังเกตการเคลื่อนที่ของเข็มวินาที

เช็ค Rolax โดยสังเกตการเคลื่อนที่ของเข็มวินาที

หากคุณกำลังมองหานาฬิการุ่น QuartzDate หรือ OysterQuartz ซึ่งเป็น 2 รุ่นที่มีการใช้กลไกแบบไขลานเพื่อเคลื่อนเข็มนาฬิกา และถูกผลิตขึ้นมาแค่ 20,000 เรือนเท่านั้น ทำให้ถือว่าเป็น Rare Item สุด ๆ ดังนั้นวิธีเช็กว่าเป็นของแท้หรือของปลอม ต้องดูจากการเคลื่อนที่ของเข็มวินาที โดยนาฬิกา Rolex แท้จะต้องเดินต่อเนื่องนิ่งเงียบไปเรื่อย ๆ หากนาฬิกาที่คุณกำลังจะซื้อเดินเข็มแบบ “ติ้ก ติ้ก ติ้ก” ก็สรุปไว้ก่อนได้เลยว่าเป็นของปลอม

7.ราคาที่ตั้งเอาไว้

เช็ค Rolax โดยดูราคา

หากคุณพบนาฬิกา Rolex ในราคาหลักพัน หรือหลักหมื่น ให้ฟันธงได้เลยว่าเป็นของปลอมอย่างแน่นอน เพราะวัสดุที่ใช้ในการผลิตนาฬิกา Rolex เป็นวัสดุคุณภาพสูง เพื่อให้สามารถใช้งานได้ในทุกสถานการณ์ ยิ่งถ้าเป็นนาฬิกา Rolex รุ่นเก่า ๆ หรือรุ่นที่เป็นที่ตามหาของนักสะสมก็จะยิ่งมีราคาสูงตั้งแต่หลักล้านขึ้นไปเลยทีเดียว

8.ลักษณะการตอก Serial Number

เช็ค Rolax โดยดูลักษณะการตอก Serial Number

นาฬิกา Rolex ทุกเรือน จะมีการสลัก Serial Number หรือหมายเลขประจำเครื่อง รวมถึงข้อความ “ORIG ROLEX DESIGN” เอาไว้ระหว่างเขี้ยวยึดสายนาฬิกาบริเวณตำแหน่ง 6 นาฬิกา ซึ่งเลขรหัสและข้อความเหล่านี้ จะมีลักษณะเป็นตัวอักษรบาง ๆ และมีความคมชัดสูง โดยจะต้องสะท้อนแสงออกมาเมื่อทำมุมกับแสงในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ซึ่งวิธีเช็คนาฬิกา Rolex แท้วิธีนี้ ถือเป็นวิธีสุดท้ายที่หลายคนเลือกทำ เนื่องจากต้องแกะสายของนาฬิกาออกมา และต้องให้ช่างที่มีความชำนาญเป็นผู้ดำเนินการให้ แต่ถือเป็นวิธีที่มีความแน่นอน 100%

สรุปเกี่ยวกับวิธีเช็คนาฬิกา Rolex แท้

สำหรับวิธีเช็คนาฬิกา Rolex แท้ทั้ง 8 วิธีที่เราได้รวบรวมมา คงจะเป็นแนวทางให้นักสะสมนาฬิกา Rolex ได้นำไปใช้ในการเลือกซื้อนาฬิกา Rolex มือสองกันได้พอสมควรแล้ว ทั้งนี้ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการเลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้คุณไม่ต้องวุ่นวายกับการตรวจเช็ก หรือจะเข้ามาซื้อที่ Brandname Exchange ก็มั่นใจได้ว่าจะได้ของแท้ และไม่ต้องปวดหัวกับการเช็กนาฬิกาด้วยตัวเองอย่างแน่นอน นอกจากนี้ เรายังมีบริการรับซื้อนาฬิกา rolex สำหรับผู้ที่ต้องการขายต่อในราคาดี ๆ อีกด้วย

LINE-Logo

LINE : @brandname_exchange

Instagram-Logo

Instagram : b_exchange1

Tiktok-Logo

TIKTOK : Brandname_Exchange

icon-openchat-02

LINE Openchat : อัพเดทสินค้าทุกวัน

โทร : 094-414-6656

admin

Scroll to Top